BÚN LÒNG XÀO NGHỆ

Những điều nhỏ bé của Cà Mèn

BÚN LÒNG XÀO NGHỆ

Hồi nhỏ ở nhà, hễ cứ nghe mình ho khẹc khẹc thì sớm ra sẽ nghe tiếng mẹ xót xót giã giã. Còn ba, từ tờ mờ sớm đã tranh thủ ghé lò mổ, lựa đoạn lòng heo ngon nhất, đem về xào nghệ.
Lòng thập cẩm xào cũng ngon nhưng nhà mình thích phần núm đuôi (thú linh) xào nghệ. Núm đuôi là phần cuối cùng của ruột già, ít có mùi và đặc biệt là ăn thấy thơm thơm, béo béo.
Sau khi sơ chế với muối hột và chanh sạch sẽ, núm đuôi sẽ được luộc kèm với gừng đập dập, nhánh sả và chút xíu nước mắm ngon. Luộc tầm 3-5 phút thì vớt ra ngâm với nước đá để lòng heo vẫn giữ được màu trắng hồng.
Lòng được cắt thành từng đoạn nhỏ, sau đó được tẩm ướp với gia vị rồi đem đi xào với nghệ tươi giã nhỏ. Giã nhỏ chứ không xay nhuyễn, để những ai đang bị ho, nhai mấy miếng nghệ này vô, sẽ thấy cổ họng dịu lại liền.
BÚN LÒNG XÀO NGHỆ
BÚN LÒNG XÀO NGHỆ
Mẹ xào bún nghệ bằng nồi gang, biết tính mình thích ăn lớp cháy dưới đáy nồi nên lúc cuối lửa vẫn cố nán thêm một chút.
Lớp cháy đó, con nít đứa nào cũng thích.
Sài Gòn mấy năm nay không còn kiểu sáng nắng chiều mưa như mấy cô bé tuổi 18 nữa, mà sáng, trưa, chiều, tối, cảm giác cơn mưa lúc nào cũng có thể bất chợt đến. Ai sức đề kháng yếu hoặc có công việc đi lại ở bên ngoài nhiều, đụng mưa hoài sẽ rất dễ cảm sốt.
Lúc này, bún lòng xào nghệ là một món ăn “chữa lành” hơn lúc nào hết.
0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏ Hàng Của Bạn TrốngQuay Lại Cửa Hàng
    Scroll to Top